Welcome Khách

thuvien.ucoz.com

Home » Files » Thư viện » Tôn giáo

Upanishad (Áo nghĩa thư) - tri thức tối thượng
[ Download ] View inside
File size: 63.4Kb
File type: rar
Download: 877
Added: 9:09 AM 07-02-2011
Upanishad (Áo nghĩa thư) – Tri thức tối thượng
Upanishad cùng với Veda (tiền thân của Upanishad) là hai bộ kinh tối cổ của nhân loại. Về thời gian hình thành và phát triển của Upanishad, phần đông các học giả đều cho rằng Upanishad xuất hiện từ thế kỷ VIII trước công nguyên đến thế kỷ V trước công nguyên.
Upanishad nghĩa là bí giáo (Tri thức về Thực tại tối thượng) mà ông thầy truyền cho các môn sinh thân tín, khi họ cung kính ngồi dưới chân thầy.
Triết gia nổi tiếng người Đức, Schopenhauer nói: “Những tư tưởng thâm thúy, thăng hoa độc đáo toát ra từ mỗi câu văn và toàn thể pho kinh đều thấm đượm một tinh thần thánh thiện, cao siêu và thành khẩn. Khắp thế giới không có gì ích lợi nâng cao tâm hồn con người bằng các Upanishad. Nó đã an ủi đời sống của tôi, nó sẽ là nguồn an ủi tôi khi tôi chết” (Will Durant: Lịch sử văn minh Ấn Độ, Nxb Lá Bối, Sài Gòn, 1971, tr.75).
Rất nhiều người đi tìm chân lý trên khắp thế giới đều cho rằng Upanishad chứa những tri thức được đề cập ở bình diện cao nhất, tinh hoa nhất và thuần khiết nhất về Thực tại.
Chú ý rằng, Atman (Bản thể) – Brahman (Thực tại tối thượng) - bình diện tuyệt đối được đề cập trong Upanishad, là tương đồng với: Tánh không – Niết bàn trong Phật giáo; Tình yêu (Thiên chúa là tình yêu) – Nước trời (Thiên đường) trong Thiên chúa giáo; Allah (Thượng đế) trong Hồi giáo; Đạo trong “Đạo Đức kinh” của Lão tử... Tất cả đều ám chỉ đến chân lý – Thực tại chân thật mà con người bao đời luôn tìm kiếm. Các tôn giáo được thể hiện dưới những hình thức, phương tiện khác nhau nhưng bản chất chỉ có một.
Ebook này là những văn bản chọn lọc trong hơn 10 bài kinh quan trọng của Upanishad chứ không phải là văn bản hoàn chỉnh về tất cả các Upanishad (Upanishad có hơn 200 bài kinh, nếu in ra phải mất tối thiểu vài ngàn trang giấy in khổ lớn - ở Việt Nam mới dịch được hơn 10 kinh). Ebook này được convert chủ yếu từ cuốn: “Veda Upanishad – những bộ kinh triết lý tôn giáo cổ Ấn Độ” (sách dày hơn 800 trang), PGS,TS Doãn Chính chủ biên, NXB Chính trị quốc gia, 2006.
Mình làm ebook này hy vọng chia sẽ với các bạn những tri thức quý giá của nhân loại mà ít được phổ biến ở Việt Nam.
Donation - Quyên góp
Category: Tôn giáo | Added by: admin
Views: 2938 | Downloads: 877 | Rating: 3.7/3
Người đàn bà trong tướng mệnh học
Dung lượng: 860 KB
Xem : 1859 | Download: 3678 | Bình luận: 0 Thể loại: Khoa học huyền bí

Trường Sinh Kiếm - Cổ Long
Dung lượng: 205.0 Kb
Xem : 407 | Download: 105 | Bình luận: 0 Thể loại: Văn học nước ngoài

Tình Sử Vương Chiêu Quân
Dung lượng: 78.8 Kb
Xem : 397 | Download: 112 | Bình luận: 0 Thể loại: Văn học nước ngoài

Total comments: 0
Vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để bình luận.
[ Đăng ký | Đăng nhập ]
Site menu
Section categories
Khoa học huyền bí
Văn học nước ngoài
Văn học trong nước
Tôn giáo
Y học
Kinh tế
Tin học
Lịch sử
Tâm lý - Giáo dục - Học làm người
Login form

Liên kết
Search
Our poll
Bạn thích đọc sách
Tổng kết quả: 18