Welcome Khách

thuvien.ucoz.com

Home » Files » Thư viện » Lịch sử

Đại Việt Thông Sử - Lê Quý Đôn
[ Download ] View inside
File size: 921.2Kb
File type: pdf
Download: 71
Added: 7:58 PM 22-10-2014
Ghi chú: Khi mới bắt đầu công việc chuyển sang ấn bản điện tử, chúng tôi dùng bộsách dịch bởi cụLê Mạnh Liêu, nhưng khi đánh máy xong thì chúng tôi nhận ra rằng bộcủa cụLê Mạnh Liêu còn thiếu sót rất nhiều phần, vì thế đểkhỏi mất công đánh máy lại từ đầu, chúng tôi chuyển sang đánh tiếp những phần còn thiếu sót dựa trên bản Đại Việt Thông Sửcủa Lê Quý Đôn Toàn Tập do nhà Xuất Bản Khoa Học Xã Hội Hà Nội dịch và ấn hành năm 1977.

Đểtạo điều kiện cho quý vịbiết rõ và dễdàng trích dẫn, chúng tôi sẽ ghi rõ tên của dịch giảtrên đầu mỗi trang của từng chương.

(BD:LML): Bản dịch Lê Mạnh Liêu Ủy Ban dịch thuật - BộVăn Hóa Giáo Dục & Thanh Niên -Saigon 1973

(BD:VSH): Bản dịch Viện SửHọc - Nhà Xuất Bản Khoa Học Xã Hội - Hà Nội 1977.

Đế Kỷ Đệ Nhất Thần Đôn soạn


Vua Thái Tổ, thụy hiệu Thống Thiên khải vận thánh đức thần công duệvăn anh vũ khoan minh dũng trí hoằng nghĩa chí nhân đại hiếu Cao Hoàng Đế. Vua họLê, tên húy là Lợi, người làng Lam Giang, huyện Lương Giang, phủThanh Hoa. CụTằng Tổcủa vua tên húy là Hối, sau truy tôn là "Cao thượng tổMinh Hoàng Đế". Tính cụchất phát ngay thẳng, giữmình nhưngười ngu, nhưng hiểu biết rất sâu xa, có thểbiết trước những sựchưa thành hình. [tờ7b]Nguyên trước ởthôn NhưÁng, một hôm, cụ đi chơi, thấy đàn chim liệng vòng quanh trên một khoảng đất nơi dưới núi Lam sơn, trông hình nhưmột đám người tụhội. Cụtựnghĩ: "Chỗnày tất là nơi đất lành", bèn dời nhà đến ở đấy, rồi khai phá ruộng vườn, tựchăm lo cày cấy, được 3 năm, trởthành một sản nghiệp, tự đấy, đời đời đều là hùng trưởng một phương. Sau này vua dựng đô mởnước, thực cũng căn cơtự đấy vậy. CụHoàng tổ, tôn phong là "Hiến tổTrạch Hoàng Đế", tên húy là Đinh, cụnối được cơnghiệp tiền nhân, tính khoan nhân, có bụng yêu người, người các nơi gần xa đều qui phục, trong nhà có hàng nghìn người. Lấy cụbà "Hiền từGia thục Hoàng Thái Hậu" họNguyễn, tên húy là Quách, sinh hạ2 con trai, con trưởng tên là Tòng, con thứtức là cụHoàng Khảo, tôn phong "Tuyên tổPhúc Hoàng Đế", [tờ8a]tên húy là Khoáng, cụnuôi nhiều tân khách đúng lễnghi, thương yên nhân dân, chu cấp người nghèo cùng, giúp đỡngười bệnh tật, cảvùng đều phục cụlà có nghĩa, lấy cụbà "Trinh từÝ văn Hoàng Thái Hậu" họTrịnh tên húy là Ngọc, sinh hạ3 con trai, con trưởng tên là Học, sau truy phong "Chiêu hiếu đại vương", con thứtên là Trừ, sau truy tặng "Hoằng dụvương", con trai út tức là Hoàng đế. Hoàng đếsinh giờtý ngày mồng 6 tháng 8 năm Ất sửu (1385), nhằm niên hiệu Xương phù thứ9 nhà Trần, sanh tại làng Chủsơn, huyện Lôi dương. Nguyên trước, xứDu sơn thôn Nhưáng hậu thuộc làng này (Chủsơn), có một cây quế, dưới cây quếnày có con hùm xám thường xuất hiện, nhưng nó hiền lành, vẫn thường thân cận với người mà chưa từng hại ai. Tựkhi Hoàng đếra đời, thì không thấy con hùm ấy đâu nữa. Người ta cho là một sựlạ! Ngày Hoàng đếsanh, thì trong nhà có hào quang đỏchiếu sáng rực, và mùi thơm ngào ngạt khắp làng. [tờ 8b]Khi lớn tuổi, ngài thông minh dũng lược, độlượng hơn người, vẻngười tươi đẹp hùng vĩ, mắt sáng mồm rộng; sống mũi cao, xương mi mắt gồlên; bảvai bên tảcó 7 nốt ruồi, bước đi nhưrồng nhưhổ; tiếng nói vang vang nhưtiếng chuông. Các bậc thức giảbiết ngay là một người phi thường.
Donation - Quyên góp
Category: Lịch sử | Added by: admin
Views: 233 | Downloads: 71 | Rating: 0.0/0
Phong thuỷ chuyên đề
Dung lượng: 3.46Mb
Xem : 1895 | Download: 1341 | Bình luận: 0 Thể loại: Khoa học huyền bí

1984 - George Orwell
Dung lượng: 261.3Kb
Xem : 330 | Download: 76 | Bình luận: 0 Thể loại: Văn học nước ngoài

Nghệ thuật thấu hiểu tâm lý người khác
Dung lượng: 279 KB
Xem : 1310 | Download: 1091 | Bình luận: 0 Thể loại: Tâm lý - Giáo dục - Học làm người

Total comments: 0
Vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để bình luận.
[ Đăng ký | Đăng nhập ]
Site menu
Section categories
Khoa học huyền bí
Văn học nước ngoài
Văn học trong nước
Tôn giáo
Y học
Kinh tế
Tin học
Lịch sử
Tâm lý - Giáo dục - Học làm người
Login form

Liên kết
Search
Our poll
Bạn có muốn đọc sách trực tuyến không
Tổng kết quả: 40