Welcome Khách

thuvien.ucoz.com

eBooks là gì?

eBook là từ viết tắt của electronic book (sách điện tử). Giống như e-mail (thư điện tử) ebook chỉ có thể dùng các công cụ máy tính như máy vi tính, máy trợ giúp kỹ thuật số cá nhân (palm, pocket pc…) để xem. Sách điện tử có những lợi thế mà sách in thông thường không có được: rất gọn nhẹ, có thể tinh chỉnh về cỡ chữ, màu sắc, và các thao tác cá nhân hoá tuỳ theo sở thích của người đọc. Một đặc điểm nổi bậc của sách điện tử - ebook chính là khả năng lưu trữ của nó. Mỗi tập tin sách trung bình vào khoảng 300 đến 500Kb. Như vậy, với sức chứa của 1 CD-ROM , bạn có thể lưu trữ đến hơn 2.000 quyển sách, một con số quá ấn tượng.

Cùng với sự phát triển vượt bậc của mạng internet và kết hợp với các thiết bị kỹ thuật cao cấp, hầu hết các sách in giấy thông thường đều có thể được làm thành sách điện tử. Chính vì vậy mà ngày nay, không khó khăn lắm để bạn tìm một tác phẩm nổi tiếng để đọc trực tiếp trên mạng hay tải về máy tính để đọc theo dạng ebook.

Không giống như sách in thông thường, sách điện tử cũng có những “định dạng” khác nhau. Nói một cách dễ hiểu là sách có nhiều tập tin mở rộng như .PDF, PRC, .LIT v.v… Những tập tin này sở dĩ khác nhau là vì chúng được làm từ những chương trình khác nhau và vì thế, muốn đọc được chúng, bạn cần phải có những chương trình tương ứng.

Thư viện là nguồn chứa giáo trình, tài liệu, thông tin sách, phục vụ rộng rãi, nó không có các khái niệm như mượn/trả, biên mục. Dưới đây là một số đặc tính:

 1. Điểm truy cập tập trung thông tin về giáo trình, bài giảng, tài liệu tham khảo, thông tin nguồn học liệu… ở các trình độ Cử nhân, Thạc sỹ, Tiến sỹ.
 2. Công bố, phổ biến, chia sẻ các nội dung khoa học, kỹ thuật…
 3. Cung cấp nội dung giáo trình toàn văn, các yêu về cầu thời lượng, nội dung giảng dạy, tham khảo và các thông tin khác
 4. Là một kho giáo trình, học liệu trực tuyến mở, không phải là một hệ quản lý thư viện, không quản lý bạn đọc, mượn, trả sách..
 5. Là môi trường chia sẻ các nội dung điện tử phục vụ học tập và nghiên cứu, cho phép doanh nghiệp đăng tải các thông tin mua-bán sách.
 6. Mở cho bất kỳ ai quan tâm muốn tìm hiểu, tham khảo, xem, download giáo trình, học liệu, tìm mua sách.
 7. Mục đích thương mại và công bố lại nội dung từ website là không được phép.
 8. Tổ chức cây phân ngành đơn giản, rõ ràng, thuận tiện cho duyệt, tìm kiếm giáo trình.

Thông tin trên eBooks được tổ chức dạng cây và được phân loại theo đặc tính của tư liệu. eBooks hỗ trợ đăng tải 4 loại nội dung: Giáo trình/bài giảng điện tử, Tài liệu tham khảo, Luận văn – Báo cáo khoa học, Thông tin rao bán sách. Dưới đây là một số tính năng hỗ trợ truy cập nội dung:

 1. Tài liệu được tổ chức theo trình độ và sắp xếp theo cây thư mục ngành.
 2. Giao diện dễ sử dụng, trình bày thông tin giới thiệu giáo trình chi tiết đầy đủ theo nội dung giáo trình gốc (nguồn gốc, tác giả, chuyên ngành,… và cả ảnh tác giả)
 3. Tra cứu tài liệu dễ dàng theo nhiều tiêu chí, tìm kiếm toàn văn với các thông tin mô tả giáo trình.
 4. Nội dung Tài nguyên tổng hợp, phân loại, cung cấp nhiều phần mềm, sách, hướng dẫn, liên kết hỗ trợ học tập.

Đây có thể xem là điểm truy cập tập trung các thông tin về giáo trình, nội dung tham khảo, các thông tin về nguồn học liệu, nơi công bố và phổ biến các nội dung khoa học và kỹ thuật, điểm chia sẻ học liệu tích cực cho cộng đồng. Đặc biệt thông tin chia sẻ có thể được sử dụng trên blog cá nhân.

Các nội dung điện tử trên website này được phép sử dụng cho công chúng quan tâm, bạn đọc phải đăng ký sử dụng và tham gia cộng đồng eBooks mới có thể download. Việc sử dụng cho các mục đích thương mại hoặc công bố lại là không được phép nếu không được website và tác giả đồng ý.

Site menu
Login form

Liên kết
Thông báo
Do trang web bị Google báo cáo vi phạm bản quyền bên phía hosting khóa web nên ad block mục Ebook nên chỉ có thành viên mới có thể download. Thanks!
Our poll
Bạn có muốn đọc sách trực tuyến không
Tổng kết quả: 41